Vườn ươm cây công trình

 

Vườn ươm cây công trình là gì?

Vườn ươm cây công trình là nơi ươm và tập kết các loại cây công trình để sẵn sàng đáp ứng cho các yêu cầu về cây. Vườn ươm cây công trình có thể nằm ở các vùng ngoại thành, nông thôn hoặc trung du, miền núi tùy theo lợi thế và nguồn cây công trình. Các cây có thể được trồng trong chậu, bầu đất hoặc trực tiếp trên đất.

Vườn ươm cây công trình có thể được phân loại như sau:

 

  • Vườn chuyên ươm cây công trình giống

Đây là kiểu vườn cây công trình trồng ươm các cây giống ngay từ khi còn nhỏ đến lúc trưởng thành, vườn cần diện tích khá lớn (từ 500 m2 trở lên) và điều kiện tự nhiên thuận lợi cho cây phát triển. Vườn có thể trồng một loại cây hoặc nhiều loại cây công trình. Vườn ươm có thể phân ra các khu khác nhau như khu cây giống mầm, cây trưởng thành, cây xuất đi.

vuon-uom-cay-cong-trinh
                                                          Vườn ươm cây công trình điển hình

 

  • Vườm trưng bày cây công trình

Đây là kiểu vườn cây công trình để mang tính chất trưng bày, giới thiệu cây công trình. Vườn thường có diện tích nhỏ, gần đường lớn và ở vị trí dễ quan sát, nhìn thấy, đi lại thuận tiện. Vườn gồm các loại cây được lựa chọn về chất lượng, hình dáng đẹp.

vuom-trung-bay-cay-cong-trinh
Vườn trưng bày cây công trình
  • Vườn tập kết cây công trình cho dự án

Đây là kiểu vườn cây công trình có tính tạm thời để phục vụ cho các công trình như khu đô thị, nhà máy, trường học, đường xá, vv… Các cây công trình được mua và tập kết về 1 địa điểm gần công trình, được bảo quản, chăm sóc sau đó sử dụng dần dần cho dự án. Đối với các công trình thời gian ngắn và diện tích nhỏ sẽ không có vườn tập kết cây công trình.

vuon-tap-ket-cay-cong-trinh

 

Các vườn cây công trình cần phải ở gần đường, có thể đưa xe tải chuyên chở vào vườn.

 

Gọi Ngay