Kỹ thuật trồng cây công trình

Kỹ thuật trồng cây công trình qua rất nhiều công đoạn, mục đích là giúp tăng tỷ lệ sống và phát triển tốt, thích ứng với môi trường mới của cây.

Sau đây là một số bước cơ bản nhất của kỹ thuật trồng cây công trình:

  1. Dọn mặt bằng để trồng cây: Mặt bằng cần được dọn dẹp sạch cỏ dại, đất đá và các vật liệu xây dựng khác, ngoài ra vị trí trồng cây cần đảm bảo về chất lượng đất để trồng cây.
  2. Định vị nơi trồng cây: Dựa theo bản chi tiết thiết kế của công trình với các vị trí, loại cây được trồng để từ đó trên thực địa công trình sẽ đánh dấu vị trí trồng cây tưng ứng.
  3. Đào hố trồng cây: Đối với các cây gỗ, họ cọ lớn thì sử dụng máy xúc để đào, các cây nhỏ hơn thì dùng phương pháp thủ công. Hố đào cần đảm bảo tiêu chuẩn lớn hơn ít nhất 1,2 lần so với bồn gốc cây giống cây trình sẽ được trồng.
  4. Vận chuyển cây từ vườm ươm đến công trình: Tham khảo bài viết vận chuyển cây công trình
  5. Bón phân cho cây: Sau khi trồng cây cần bón các loại phân lót, phân hữu cơ phù hợp với từng loại cây công trình. Phân bón cần theo đúng tỷ lệ của hướng dẫn.
  6. Níu giữ cây: Đối với các loại cây gỗ, cây có chiều cao lớn sẽ rất dễ bị đổ, bị gió hoặc ngoại lực tác động làm đổ, nghiêng cây. Vì vậy cần phải làm cọc níu cây. Có thể dùng 3 cọc gỗ (hoặc sắt) để định vị cây được chắc chắn.
  7.  Chăm sóc cây: Đây là một công việc cần được thực hiện định kỳ.

 

Một số hình ảnh về trồng và chăm sóc cây công trình

 

ky-thuat-trong-cay-cong-trinh-2

ky-thuat-trong-cay-cong-trinh

ky-thuat-trong-cay-cong-trinh-1

 

Gọi Ngay